User:
Pass:
 
Quên mật khẩu?
Bệnh tâm thần thường gặp ở người già

Bệnh tâm thần thường gặp ở người già


Những người già bị rối loạn tâm thần rất dễ bị bỏ qua trong chăm sóc, một số gia đình cho rằng quên và lú lẫn là mánh khoé để gây sự chú ý nên chỉ đáp ứng một cách hình thức.

Các bệnh tâm thần làm người già mất khả năng hoạt động song có thể chữa được, như:

I.                    Trầm cảm

Khoảng 20% người già bị bệnh trầm cảm, nhưng trầm cảm người già là trầm cảm không điển hình. Biểu hiện thông thường bằng: buồn bã kéo dài, lo âu, kích động, suy nghĩ chậm chạp, vận động chậm chạp, than phiền là kém tập trung và giảm trí nhớ, bi quan, không muốn tham gia các hoạt động xã hội, mệt mỏi, mất ngủ, mất ngon miệng và sút cân. Các triệu chứng loạn thần như hoang tưởng về của cải, tội lỗi hay bệnh tật….

2.                   Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Hầu hết các bệnh nhân già hưng cảm đều có những giai đoạn rối loạn cảm xúc từ trước. Hưng cảm đơn cực hoặc rối loạn cảm xúc lưỡng cực xuất hiện sau tuổi 50 được coi là có nguồn gốc thực tổn não: đột quỵ, chấn thương sọ, nhiễm trùng não, nhiễm độc thần kinh. Biểu hiện thông thường bằng: tăng quá mức hoạt động và tư duy dồn dập, phi tán, mất ngủ, giảm khả năng kiềm chế và kém điều chỉnh bản thân, dễ bị kích thích cáu giận hơn là khoái cảm. Các hoang tưởng và ảo giác thấy trong các trường hợp nặng. Nhiều bệnh nhân dường như bị mê sảng hay sa sút trí tuệ….

3.                   Rối loạn lo âu

Các rối loạn lo âu xuất hiện cấp diễn khi có các bệnh cơ thể, tang tóc, trộm cắp, các biến động trong gia đình và các sự kiện xấu khác. Các triệu chứng bao gồm: mất ngủ, đau đầu, run, tim đập nhanh, quặn ruột, thở nhanh. Các cơn hoảng sợ dễ nhầm với cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Có thể né tránh một số hoạt động mà bệnh nhân cho là không an toàn….

4.                   Rối loạn hoang tưởng

Những người hàng xóm bị kết tội đang đập phá tường nhà và ném rác rưởi qua hàng rào, hoặc thấy nhiều kẻ điều tra bí mật đã nghe trộm điện thoại của mình hoặc đặt bom hoặc bỏ thuốc độc vào nguồn nước nhà mình…. Các ảo giác kỳ quái, dai dẳng: tiếng nói đe doạ, tiếng máy móc loảng xoảng, các côn trùng đang bò dưới da, các mùi độc hại….

5.                   Lạm dụng chất

Người già thường được khuyến khích sử dụng rượu trong bữa ăn hoặc trước khi ngủ. Nhiều người gìa sử dụng rượu mạnh thường xuyên, một số uống rượu vì lý do buồn chán, cô đơn, trầm cảm, lo âu. Lạm dụng chất trở lên nan giải, khó chữa khi đã dẫn đến rối loạn trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ.

            Người già còn dễ lạm dụng thuốc ngủ như Diazepam (Seduxen)…

6.                   Rối loạn nhân cách

Một số ít người già luôn luôn bảo thủ, sống ẩn dật, thô bạo hoặc chống đối xã hội. Các đặc điểm này đã gây rối loạn các mối quan hệ công việc, các rối loạn cảm xúc, các hành vi có tính chất bất thường, kém tự điều chỉnh trong quan hệ với người khác….

 


  Bản in

Quay về Phổ biến kiến thức cho người bệnh

Các bài mới:

:: Programmed & Designed by Đỗ Minh Tiến© 2009 ::
:: Powered by Dr. Bùi Tiến Dũng ::