User:
Pass:
 
Quên mật khẩu?
Tiềm Thức Là Gì? Đặc Điểm, Chức Năng Và Cách Thức Vận Hành

Tiềm Thức Là Gì? Đặc Điểm, Chức Năng Và Cách Thức Vận Hành


Tiềm Thức là gì?

Tiềm: tiềm tàng, phần ẩn sâu bên trong.

Thức: thức tỉnh, nhận thức.

Tiềm thức là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý, được hiển thị trong tâm trí mà không có sự kiểm soát có ý nghĩa. Là khu vực của tâm lý con người chịu trách nhiệm lưu trữ và phân tích thông tin đến, cho các phản xạ vô điều kiện.

sức mạnh tiềm thức
Tiềm thức là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý mà không có sự kiểm soát có ý nghĩa

Freud đã sử dụng thuật ngữ tiềm thức, trong các tác phẩm đầu tiên của ông về việc tạo ra phân tâm học, nhưng sau đó, ông đã thay thế thuật ngữ của mình bằng thể loại Hồi giáo vô thức, chủ yếu đề cập đến lĩnh vực nội dung bị kìm nén, chủ yếu bị xã hội từ chối.

Hay nói cách khác, tiềm thức là phần ẩn sâu trong tâm trí mà chúng ta không thể nhận biết được hết. Tiềm thức hình thành từ những kí ức sâu kín nhất mà ở cấp độ ý thức không thể nhận biết được. nó được xem như một tảng băng trôi. Tầng sâu cùng, tận cùng nhất đó là những trải nghiệm từ kiếp trước. Tầng tiếp theo đó là những trải nghiệm từ đời bố mẹ. Tầng trên cùng-tầng chiếm nhiều nhát trong tiềm thức của bạn đó là tất cả những trải nghiệm trong quá khứ của chính bản thân bạn.

Đặc điểm, chức năng, cách vận hành của tiềm thức 

Đặc điểm của tiềm thức là gì?

Sau khi đã tìm hiểu tiềm thức là gì? chúng ta cùng khám phá các đặc điểm của tiềm thức bao gồm:

  • Khả năng xử lý mở rộng
  • Trí nhớ dài hạn (những kinh nghiệm, thái độ, giá trị và niềm tin trong quá khứ)
  • Khả năng xử lý hàng nghìn sự việc cùng một lúc
  • Sự thôi thúc có khả năng di chuyển với vận tốc 160.000km/h
  • Khả năng xử lý trung bình 4 tỷ mẩu thông tin mỗi ngày
sức mạnh của tiềm thức là gì
Tiềm thức có khả năng xử lý thông tin lên đến 4 tỷ mẩu mỗi ngày

Mục tiêu của chúng ta là phải làm sao học được phần lớn nguồn sức mạnh trong tiềm thức, sử dụng nó để phục vụ lợi ích của bản thân. Mỗi ngày, chúng ta phải tạo ra được một khoảng trống để “đăng ký” với tiềm thức tinh thần của mình. Một khoảng thời gian yên tĩnh thường nhật không để những yếu tố bên ngoài làm sao lãng sẽ củng cố sự gắn kết của chúng ta với con người thực sự của mình.

Chúng ta có thể kết nối với tiềm thức bằng cách sử dụng một vài thủ thuật như: khẳng định, hình dung, cầu nguyện, suy nghĩ và thiền định, biết ơn, biết đánh giá và tập trung vào những suy nghĩ tích cực.

Tiềm thức có thể đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến, giúp chúng ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với  ý thức.

Vì vậy, bằng cách kết nối và sử dụng vận tốc, sức mạnh, sự lanh lợi đáng kinh ngạc của tiềm thức, chúng ta có thể bắt đầu sử dụng luật hấp dẫn một cách có chủ ý để hấp dẫn và tạo ra những kết quả mà chúng ta hằng mong đợi một cách hiệu quả hơn.

Tiềm thức hình thành căn bản bởi những yếu tố nào?

Những trải nghiệm vui, buồn và những bài học kinh nghiệm sẽ được tổng hợp, giữ lại trong tiềm thức mà ý thức bạn không hề nhận biết được. rồi đến một thời điểm ý thức của bạn dường như đã quên những trải nghiệm đó nhưng nó lại biểu hiện ra tính cách và hành vi của bạn.

thay đổi tiềm thức
Tiềm thức hình thành căn bản các hành vi và tính cách của bạn

Tiềm thức chứa đựng mọi thứ trong tâm trí của bạn, đó là những thứ mà bạn không ý thức được. Chẳng hạn, bạn hãy ngưng đọc những dòng này và lắng nghe những âm thanh hiện hữu xung quanh mình, những âm thanh mà bạn đã không hề ý thức cho đến thời điểm hiện giờ.

Một số thứ khác trong tiềm thức mà bạn có thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến chúng, giống như bạn không để ý rằng mình đang bồn chồn cho đến khi ai đó nhắc bạn rằng hãy thôi đừng bồn chồn nữa.

Có thể nói tiềm thức hình thành căn bản các hành vi  và tính cách của bạn.

Cách thức vận hành của tiềm thức là gì?

Tiềm thức của bạn là một đứa trẻ 5 tuổi. Tất cả những gì bạn nhìn, nghe, thấy, cảm nhận đều được ghi lại trong tiềm thức. Nó ghi nhận tất cả những thông tin mà ý thức nhập vào một cách không chọn lọc, không biến đổi dù đó là trải nghiệm tích cực hay tiêu cực. đặc biệt hơn tiềm thức của bạn rất yêu chuộng mà sác và hình ảnh. Tiềm thức ghi nhớ các thông tin mang tính hình ảnh và màu sắc rất nhanh. nói một cách đơn giản tiềm thức chính là sự phiên dịch của ý thức.

tâm thức và tiềm thức
Tiềm thức của con người quyết định hành vi của nó

Con người chúng ta làm việc với 90% tiềm thức và 10% là ý thức. bởi vậy 90% tiềm thức này sẽ tạo nên sức mạnh giúp bạn bứt phá hiệu quả và đạt mục tiêu.

                                “TIỀM THỨC LUÔN CHIẾN THẮNG Ý THỨC”

Theo  V ygosky, tiềm thức của con người quyết định hành vi của nó.

Tiềm thức của con người hình thành thói quen và sự thống trị của nó. Nói cách khác, tiềm thức của chủ yếu nhằm đảm bảo sự tồn tại trong thế giới xung quanh. Ý thức, mặt khác, nhận được thông điệp từ tiềm thức, nhưng nó không thể luôn luôn hiểu chúng. Tâm trí tiềm thức điều chỉnh bản năng, và ý thức cố gắng biện minh cho họ.

Vì vậy, ý thức của con người được điều khiển bởi tiềm thức của anh ta. Trong trường hợp này, tâm trí vận hành bằng lời nói, và tiềm thức bằng cảm xúc.

Hay theo  E, Stanley Jones – “Ý thức quyết định hành động, tiềm thức quyết định phản ứng; và phản ứng quan trọng cũng như hành động.”

Chức năng của tiềm thức là gì?

Bảo tồn cơ thể: Một trong những mục tiêu chính của nó là sự sống còn của cơ thể lý tính của bạn. Nó sẽ đấu tranh chống lại bất kể thứ gì có vẻ là hiểm hoạ đối với sự sống còn. Vì thế nếu bạn muốn việc từ bỏ một hành vi được dễ dàng hơn, hãy cho tiềm thức của bạn thấy rằng hành vi đó có hại đối với cơ thể.

vô thức là gì
Tiềm thức của con người có chức năng bảo vệ cơ thể

Điều khiển cơ thể: Tiềm thức đảm nhiệm tất cả các chức năng thể lý cơ bản của bạn (thở, nhịp tim, hệ miễn dịch, v.v.). Thay vì bảo với tiềm thức sức khoẻ hoàn hảo là như thế nào, hãy cố gắng lắng nghe và “hỏi” xem nó biết gì về sức khoẻ hoàn hảo và bạn cần gi để có được điều đó.

sức mạnh của tiềm thức là gì
Tiềm thức giúp con người điều chỉnh cơ thể

Giống như một đứa trẻ: Tiềm thức thích phục vụ, cần có hướng dẫn rõ ràng, và nghe theo hướng dẫn của bạn rất sát nghĩa đen. Vì vậy nếu bạn nói “Công việc này đúng cơn nhức cổ (pain in the neck – ý chỉ công việc khó khăn, bức bối)”, tiềm thức của bạn sẽ tìm cách để đảm bảo rằng bạn nhức cổ thực sự khi làm việc!

Tiềm thức cũng rất “đạo đức” theo cách mà mọt đứa trẻ đạo đức, có nghĩa là dựa trên những chuẩn mực đạo đức được dạy và được chấp nhận bởi cha mẹ bạn và những người xung quanh. Vì thế nếu bạn được dạy dỗ rằng “tình dục thật ghê tởm” tiềm thức của bạn sẽ phản ứng với lời dạy đó thậm chí ngay cả khi ý thức của bạn đã loại bỏ điều đó.

Giao tiếp thông qua cảm xúc và hình tượng: Để thu hút sự chú ý của bạn, tiềm thức sử dụng cảm xúc. Ví dụ như, nếu bạn tự nhiên cảm thấy sợ hãi, tiềm thức của bạn đã phát hiện, có thể đúng nhưng cũng có thể sai, rằng sự sống còn của bạn đang bị đe doạ.

Lưu giữ và tổ chức trí nhớ/ký ức: Tiềm thức quyết định nơi nào và cách nào mà các ký ức của bạn được lưu giữ. Nó có thể giấu đi một số ký ức nào đó (nhưng ký ức về những tổn thương) chứa đựng cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ cho tới khi bạn đủ chín chắn để xử lý chúng một cách có ý thức. Khi tiềm thức cảm nhận rằng bạn đã sẵn sàng (bất kể bạn có nghĩ, một cách có ý thức, là bạn đã sẵn sàng hay chưa), nó sẽ gợi lại chúng để bạn có thể đáp lại những ký ức đó.

Không xử lý thể phủ định: Tiềm thức tiếp thu hình ảnh hơn là từ ngữ. Vì thế nếu bạn nói “Tôi không muốn trì hoãn công việc” tiềm thức sẽ tạo ra một bức tranh trong đó bạn đang trì hoãn công việc. Để đổi bức tranh đó từ trạng thái tiêu cực (bức tranh bạn đang trì hoãn) sang trạng thái tích cực (bạn không trì hoãn) cần thêm một bước nữa. Vì thế, tốt hơn là hãy bảo với tiềm thức của mình rằng “Hãy bắt tay vào việc!”

thay đổi tiềm thức
Tiềm thức giúp con người tạo dựng các mối liên kết

Tạo nên các liên kết và học nhanh hơn: Để bảo vệ bạn, tiềm thức luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ và luôn làm việc, và cố rút ra những bài học từ mỗi trải nghiệm. Ví dụ như, nếu bạn trải qua một điều gì tồi tệ ở trường, tiềm thức của bạn có thể sẽ chọn tống tất cả các trải nghiệm học tập của bạn vào mục “chuyện này sẽ không vui vẻ gì”.

Nó sẽ cảnh báo bạn bằng các hình thức như đổ mồ hôi tay và sự căng thẳng lo lắng bất kể khi nào bạn thử/học một cái gì đó mới mẻ. Nhưng nếu bạn giỏi thể thao, tiềm thức của bạn sẽ nhớ rằng “thể thao đồng nghĩa với thành công” và bạn sẽ cảm thấy tích cực và tràn trề năng lượng khi có liên quan đến những hoạt động thể chất.

Vận dụng sức mạnh tiềm thức như thế nào?

Tập trung giao tiếp – hình dung tưởng tượng

Mỗi một ngày, hãy cho phép bản thân mình được GIAO TIẾP, HÌNH DUNG TƯỞNG TƯỢNG những điều tốt đẹp liên quan đến MỤC TIÊU RÕ RÀNG của bạn trong tâm trí. Cách dễ dàng để giao tiếp với tiềm thức đó chính là thông qua Hình ảnh, Tự Ám Thị TRÀN ĐẦY CẢM XÚC – LẶP ĐI LẶP LẠI. Cảm xúc càng cao thì tiềm thức càng được giao tiếp, thuyết phục mạnh mẽ. Hình ảnh càng thu hút thì tiềm thức sẽ hút nó về cho bạn càng nhanh. Bất kỳ ngày nào, trong bất kỳ khoảnh khắc nào, bất kỳ lời nào bạn nói thì luôn luôn có một người lắng nghe bạn đó chính là Tiềm Thức của bạn.

sức mạnh của tiềm thức là gì
Vận dụng tiềm thức tập trung giao tiếp và hình dung tưởng tượng

Bất kỳ điều gì bạn nói ra thì có thể Tiềm Thức bạn nhận diện đó chính là Mệnh Lệnh mà bạn yêu cầu Tiềm Thức vận hành. Điều này dẫn đến một việc là bạn phải luôn luôn chọn lọc những ngôn từ mà bạn dùng với chính bản thân mình, những hình ảnh mà bạn hình dung, những âm thanh, bản nhạc mà bạn nghe… Đó đều sẽ là những thứ mà bạn thu hút về phía bản thân mình. Cảm Xúc bạn càng cao trong những lúc đó, cộng hưởng với những hình ảnh, những câu nói đó, Mệnh Lệnh càng được gắn chặt vào trong Tiềm thức của bạn.

Dành 30 phút mỗi ngày trong mơ mộng & điều tích cực

Dành 30 phút mỗi ngày hoặc bất kỳ lúc nào mà bạn mong muốn đắm chìm vào những đoạn hội thoại tích cực, những câu nói tuyệt vời, những câu chuyện vĩ đại, những hình ảnh, âm thanh HÌNH DUNG TƯỞNG TƯỢNG xuất chúng về con người mà bạn mong muốn trở thành, về VIỄN CẢNH mà bạn mong muốn hòa nhập, về MỤC TIÊU RÕ RÀNG của bạn.

kích hoạt tiềm thức
Mơ mộng giúp con người sống tích cực và mường tượng rõ ràng hơn về mục tiêu của mình

Thói quen này một cách vô thức sẽ giúp bạn mường tượng được rõ ràng hơn về mục tiêu của mình. Nó giúp bạn in hằn tất cả những điều bạn mong muốn vào tiềm thức. Từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tối ưu được nguồn lực, giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn, hiệu quả hơn, xuất chúng hơn và có được Cảm Hứng để phấn đấu, làm việc mỗi ngày. Cái bạn suy nghĩ, và lặp đi lặp lại sẽ trở thành cái mà bạn trở thành cũng như cái bạn SỞ HỮU, vậy cho nên hãy thực sự nghiêm túc thực hành thói quen này.

Đẩy nhanh quá trình rèn luyện bất kỳ kỹ năng nào

Bất kỳ kỹ năng nào mà bạn mong muốn rèn luyện, bất kỳ thói quen nào mà bạn muốn cài đặt, bất kỳ thái độ, hành vi nào bạn muốn đẩy nhanh tiến trình, hãy cho phép mình được hình dung tưởng tượng nó trong đầu, luyện tập nó trước trong tâm trí mình hàng ngày, bởi vì mình càng luyện tập một cách dễ dàng trong tâm trí mình càng dễ dàng trong việc tạo ra nó ở bên ngoài cuộc sống thực.

Nguyên tắc đơn giản là:  “Bạn càng tạo ra nó rõ ràng, hoàn thiện trong tâm trí bạn càng DỄ DÀNG trong việc tạo ra nó ở bên ngoài thực tế.”

Tiềm thức chạy tự động, vì vậy hãy đưa cho nó vấn đề mà bạn cần giải quyết

Bất kỳ câu hỏi nào hay vấn đề gì mà bạn mong muốn tìm kiếm câu trả lời, hãy cho phép bản thân mình được nghĩ về nó, ăn về nó, lặp đi lặp lại câu hỏi đó trong đầu, thực sự dồn Ý THỨC cho nó thật nhiều cảm xúc, thật nhiều thời gian, sau đó, hãy DỪNG thôi không nghĩ về nó nữa, hãy TIN TƯỞNG và THƯ GIÃN để cho TIỀM THỨC tự động vận hành mang lại câu trả lời cho bạn.

Thông thường, đối với một bài toán hay bất kỳ câu hỏi, vấn đề nào mà bạn phải giải quyết, trước khi đi ngủ, hay trong thời điểm nào trong ngày, hãy dồn năng lượng viết thật nhiều thông tin ra, nghĩ thật nhiều về các phương pháp giải quyết. Não chúng ta sẽ tự động sắp xếp, liên kết thông tin lại với nhau để tìm ra câu trả lời cho mình. Sau quá trình bạn nỗ lực suy nghĩ về điều đó, bạn hãy buông bỏ nó đi, thư giãn ra, đừng dùng ý thức của mình để tiếp tục nghĩ về nó, xen lẫn quá trình mà tiềm thức xử lý nữa, hãy cho phép tiềm thức được vận hành tự động, tin tưởng rằng tiềm thức sẽ xử lý được vấn đề đó cho bạn.

Áp dụng hiệu ứng Domino cho tiềm thức

Bất kỳ điều gì bạn muốn, hãy cho phép bản thân mình nghĩ về nó, mỗi một suy nghĩ của bạn là một hạt giống, một nguyên nhân tạo ra kết quả, mà cái hay là kết quả này lại là nguyên nhân tạo ra kết quả khác, vậy cho nên chỉ một suy nghĩ thôi cũng đủ để tạo ra một hiệu ứng dây chuyền DOMINO suy nghĩ.

Do đặc tính cơ thể hay bộ não các tế bào của chúng ta là một cơ thể sinh học đồng bộ. Chỉ một điểm đau thôi thì toàn bộ cơ thể cũng cảm thấy nó. Tương tự như vậy, khi một tác nhân năng lượng tác động đến phần này, thì phần khác cũng sẽ có những phản ứng lại.

Những kết quả của những tác nhân ban đầu này nó lại là tác nhân mới tạo ra những kết quả mới. Tiếp nối như vậy, cứ mỗi một suy nghĩ của bạn là một “tác nhân năng lượng” thì bạn đã kích hoạt cả một hệ thống “tác nhân khác” tạo ra vô vàn kết quả và “vô vàn kết quả” đó lại là vô vàn “tác nhân” tác động tiếp tục, tiếp tục như thế tạo ra Hiệu ứng Domino trong suy nghĩ.

nói chuyện với tiềm thức
Hiệu ứng Domino trong tiềm thức

Cho nên, mọi sự kiện xảy ra trong cuộc đời bạn đều do chính bản thân bạn đã GIEO HẠT GIỐNG suy nghĩ từ trước đó rồi một cách có ý thức hay vô ý thức. Vậy nên, hãy thực sự cẩn thận trong việc chọn lọc suy nghĩ của mình.

Đối với những yếu tố mình không thể kiểm soát thì không nói, nhưng đối với tất cả các yếu tố bạn có thể kiểm soát được nó thì bạn phải thực sự LÈO LÁI nó, ĐỊNH HƯỚNG TẬP TRUNG, CHỌN LỌC những điều Tích Cực, Hạnh Phúc, Vui Sướng phục vụ cho mục tiêu của bạn.

Làm chủ tiềm thức

Cảm xúc với lặp đi lặp lại là hai thành tố quan trọng, quyết định mức độ bạn có đang giao tiếp hiệu quả với tiềm thức hay không. Cho nên, việc nhuốm CẢM XÚC MẠNH vào TỰ ÁM THỊ điều TÍCH CỰC sẽ là một trong những phương pháp hiệu quả để lập trình lại tư duy của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở nên tiêu cực nếu như CẢM XÚC đó là một cảm xúc giận dữ, ghen ghét, chán nản, chửi rủa….

Hãy thực sự CHỌN LỌC trong việc THỂ HIỆN CẢM XÚC của mình và những thứ thói quen mà bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày. Cảm Xúc đồng hành được với sự Lặp Đi Lặp Lại chính là vũ khí giúp chúng ta lập trình lại tiềm thức của mình. Lặp đi lặp lại giúp bạn tạo ra được các mối liên kết sâu hơn, bền chặt hơn, suôn mượt hơn; cũng như nó giúp bạn bẻ gãy được liên kết cũ tốt hơn, trường kỳ hơn.

sức mạnh tiềm thức
Làm chủ tiềm thức

Giống như Nước Chảy Đá Mòn, nước càng chảy đá càng mòn, Tiềm thức cũng như vậy, bạn càng lặp đi lặp lại nhiều thì nó càng dễ dàng bị thuyết phục và tạo ra những liên kết mới phục vụ yêu cầu của bạn. Vậy nên, hãy Chọn lọc chủ đích Giao Tiếp Tốt, sau đó ứng dụng Cảm xúc và Lặp đi lặp lại để tạo ra được kết quả như bạn mong muốn.

Tạo môi trường nuôi dưỡng tiềm thức

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài nó xâm nhập vào trong Tiềm Thức của chúng ta một cách tự động mà chúng ta không hề hay biết. Bạn để ý là có rất nhiều lúc bạn nói ra một câu nói gì đó, bạn cử xử một thái độ, hành vi gì đó mà nhìn lại bạn thấy nó quen quen. Hóa ra là do trong quá trình bạn giao tiếp với bạn bè của mình, bạn xem video, bạn đọc thông tin trên báo chí,… bạn học nó một cách vô thức và tạo ra hành động ngay tức khắc.

Vì vậy, bạn phải chọn lọc bạn bè, chọn lọc các cuộc giao tiếp, chọn lọc môi trường bởi vì một cách có ý thức, vô thức tất cả thông tin nó sẽ xâm nhập vào trong tư duy và hình thành nên tâm thức, chương trình chạy tự động bên trong con người bạn.


  Bản in

Quay về Kiến thức cơ bản

Các bài mới:

:: Programmed & Designed by Đỗ Minh Tiến© 2009 ::
:: Powered by Dr. Bùi Tiến Dũng ::