User:
Pass:
 
Quên mật khẩu?
Bệnh tâm thần do rượu

Bệnh tâm thần do rượu


Rượu chiếm một vị trí nhất định trong lối sống của chúng ta, trong những dịp kỷ niệm và những ngày lễ đặc biệt cùng với phong tục nâng cốc truyền thống. Rượu thường có  trong các bữa ăn và không thể thiếu trong dạ tiệc. Với hầu hết mọi người, thật thú vị khi được uống rượu cùng bạn bè hoặc gia đình. Hơn nữa, nghiên cứu cũng cho thấy nếu uống rượu ở một mức độ vừa phải có thể mang lại đôi chút lợi ích, đặc biệt trong ngăn ngừa bệnh về tim.
Tuy nhiên, một số người thì liên miên nhậu nhẹt hoặc bữa ăn nào cũng rượu.

   Tại sao một số người lại uống nhiều đến thế ?
Vì họ cứ uống mà không nhận biết được mình đang nghiện, bởi vì hành vi nghiện này được hình thành từ từ theo thời gian. Đôi khi họ buồn vì việc làm không theo ý muốn hoặc vì cuộc sống gia đình không êm ấm, hoặc vì cô đơn. Một số người uống để giải khuây vì họ cảm thấy phấn chấn hơn khi uống và một số thì uống chỉ vì thói quen.
Sống trong gia đình có người nghiện rượu thì dễ có xu hướng nghiện rượu nhiều hơn so với những người không có ai trong họ hàng bị nghiện rượu hoặc có thói quen uống rượu.
Đối với những người uống quá nhiều, rượu có thể làm phá huỷ cuộc sống của họ  bằng những hậu quả lâu dài ảnh hưởng tới: việc làm, sức khoẻ, tài chính, gia đình và bạn bè. Uống rượu quá nhiều có thể gây tổn hại sức khoẻ, nguy cơ mất việc làm, mất bạn bè và làm đau lòng những người thân yêu trong gia đình. Những người này thậm chí thường không nhận biết được họ đang uống quá nhiều và có thể hình thành thói quen khoan dung với rượu cũng như không hề ý thức được điều đó, hoặc cố gắng phủ nhận điều đó.
Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn, hoặc ai đó mà bạn biết, đang có nguy cơ uống quá nhiều rượu.
Nếu bạn lo ngại rằng có thể bạn đang uống rượu nhiều hơn mức cần thiết, hoặc bạn biết ai đó ở gần bên bạn đang như vậy, bạn hãy nói với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn (hoặc bạn bè, người thân của bạn) lời khuyên xem có cần phải cắt giảm số lượng rượu uống hay không.

Thế nào là uống quá nhiều?
Uống qúa nhiều không nhất thiết phải là lúc nào cũng say khướt. Người ta có thể uống để thư giãn hoặc để tìm ra lối thoát khỏi một tình huống khó khăn. Đôi khi khó có thể biết được ai đó đang uống quá nhiều. Vì người ta dễ dàng có xu hướng phủ nhận hoặc bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của hiện tượng này. Những người uống rượu tới say khướt có thể chỉ uống vào các dịp nghỉ cuối tuần mà không uống vào các ngày trong tuần. Dùng rượu kiểu này có thể gây hại không kém gì uống hàng ngày.

Tửu lượng bằng nào thì có thể gây hại? Không có con số thống kê. Quan trọng là uống rượu thường xuyên đến mức nào, uống rượu ở đâu và khi nào, tại sao lại uống rượu và rượu đã có ảnh hưởng gì tới cuộc sống và sức khoẻ của bản thân.
Bạn hãy tự hỏi mình những câu sau đây:
- Đã bao giờ bạn từng cho rằng bạn phải nên cắt giảm lượng rượu uống của mình?
- Đã bao giờ mọi người làm bạn khó chịu vì họ phê phán rằng bạn cứ hay uống rượu?
- Đã bao giờ bạn cảm thấy ngại ngần hoặc có lỗi về việc uống rượu của bạn?
- Đã bao giờ việc làm của bạn bị ảnh hưởng vì uống quá nhiều (chẳng hạn lỗi sai trong công việc, đi làm muộn hoặc không thể tiếp tục công tác được vì những hậu quả do rượu)?
- Có phải việc bạn uống rượu làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và xã hội của bạn?
- Bạn có muốn ngừng hoặc cắt giảm lượng rượu uống của mình không?

Câu trả lời "có" cho bất kỳ câu nào trong số các câu hỏi trên chứng tỏ rằng bạn (hoặc bạn bè/người thân) của bạn đang uống quá nhiều.

Sự lệ thuộc
Đối với một số người, cắt giảm lượng rượu uống hoặc ngừng uống đột ngột có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn buồn nôn và đau đầu. Các bác sỹ gọi đó là hội chứng cai. Quan trọng là bạn đừng cố gắng tự mình bỏ rượu mà phải yêu cầu bác sĩ giúp đỡ để bác sĩ có thể giúp bạn làm mất các triệu chứng cai một cách an toàn và bạn dễ dàng bỏ được rượu hơn.

Cảm giác thèm rượu
Với những người trở nên lệ thuộc rượu, khi cố gắng bỏ rượu họ phải đấu tranh khổ sở với cảm giác thèm rượu; Sự thôi thúc muốn uống có thể trở nên không chịu nổi và đó là triệu chứng thèm rượu mà người ta thấy rất khó cưỡng lại được.
 
Các bệnh tâm thần do rượu
- Nhiễm độc cấp (say rượu thông thường, say rượu bệnh lý).
- Hội chứng nghiện rượu.
- Trạng thái cai.
- Hội chứng quên.
- Rối loạn tâm thần, mất trí  .....
 
Điều trị
Hiện nay đã có thuốc giúp làm giảm thèm rượu và giúp bạn cắt giảm lượng rượu uống hoặc bỏ rượu được dễ dàng hơn mà không làm cho bạn bị mệt.
Bác sĩ của bạn có thể cung cấp thông tin giúp bạn về thuốc làm mất cảm giác thèm muốn này và cho bạn lời khuyên rằng thuốc có phù hợp với bạn hay không.
Bạn cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ và thông cảm của gia đình, cần đi khám bác sĩ đều đặn để được hỗ trợ thường xuyên và chủ động giải quyết bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ.
Bước đầu tiên là thừa nhận rằng bạn có thể có vấn đề. Vì lợi ích sức khoẻ của bạn, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ. Không có gì phải xấu hổ. Đi tìm tư vấn, bạn đã làm chủ được một tình huống mà tình huống này có thể trượt khỏi tầm kiểm soát của bạn.
Đừng để rượu điều khiển cuộc đời của bạn, nếu không thì: bữa nhậu tới đây của bạn dù chỉ là một thôi cũng có thể là quá nhiều rồi đấy.

  Bản in

Quay về Phổ biến kiến thức cho người bệnh

Các bài mới:

:: Programmed & Designed by Đỗ Minh Tiến© 2009 ::
:: Powered by Dr. Bùi Tiến Dũng ::