User:
Pass:
 
Quên mật khẩu?
Các phương pháp chữa bệnh tâm thần

Các phương pháp chữa bệnh tâm thần


Nhiều người nghĩ rằng bệnh tâm thần không bao giờ chữa lành được, hoặc muốn giấu bệnh, hoặc nghĩ rằng phải cách ly người bệnh ra khỏi xã hội. Những quan niệm sai này thực tế hiện nay còn rất phổ biến, ngay cả trong số những người dân thành phố, thậm trí cả tầng lớp trí thức.

 

       Nhiều người còn cho rằng bệnh tâm thần là một định mệnh tai ác, do ma quỷ xâm nhập vào người, do thần thánh gây ra nên còn chữa bệnh theo kiểu cúng bái, tốn kém rất nhiều tiền trước khi đưa đến bệnh viện chữa trị.
      Phòng bệnh tâm thần có 3 cấp độ:
- Dự phòng độ I: là không để xuất hiện các rối loạn tâm thần (hiện nay y học chưa làm được)
- Dự phòng độ II: là phát hiện sớm, can thiệp sớm, điều trị sớm ngăn chặn tác hại của bệnh
- Dự phòng độ III: là phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh tâm thần để họ có thể lao động có ích cho bản thân, gia đình, xã hội và hoà nhập cộng đồng ở một mức độ nhất định (có sự phối hợp của thầy thuốc, gia đình và xã hội)
      Bệnh tâm thần thực ra rất thường gặp, ai cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh có thể điều trị được. Nhưng vấn đề là chữa sớm, tích cực, toàn diện và kiên trì thì người bệnh sẽ ổn định và có cuộc sống tốt.
      Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc:
Nhờ có sợ phát  triển của ngành dược và việc sản xuất, phân phối thuốc của các hãng thuốc giá rẻ nên nhiều người bệnh trên thế giới có cơ hội tiếp cận điều trị. Sự lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc rất khác nhau tuỳ từng trường hợp cụ thể. Hiện nay có nhiều thuốc mới ra đời giúp thầy thuốc có nhiều chọn lựa trong điều trị làm tăng đáng kể hiệu quả chữa bệnh tâm thần. Nhiều thuốc có giá thấp để người nghèo có thể đủ khả năng chi trả cho việc điều trị day trì lâu dài.
       Chữa bệnh tâm thần không phải chỉ bằng thuốc men. Thuốc rất quan trọng để dập tắt nhanh chóng các cơn kích động dữ dội, cơn phá phách. Nhưng phải tiến hành đồng thời các liệu pháp tâm lý thích hợp với từng trường hợp cụ thể.
       Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý:
Can thiệp về tâm lý đặc biệt cần thiết trong chữa bệnh tâm thần. Những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý thì nhất định phải dùng liệu pháp tâm lý mới có kết quả tốt được.
        Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý (nhận thức), ám thị, thư giãn, lao động…, còn những tác động tâm lý gián tiếp chính là mô hình tiến bộ của bệnh viện ban ngày thể hiện ở cách bố trí các buồng bệnh, các buồng PHCN… sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái, không có ấn tượng bị giam giữ hoặc bị cách ly với xã hội bên ngoài. Thêm vào đó là tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế – những người biết yêu ngành, yêu nghề, quan tâm đúng mực với người bệnh làm cho người bệnh tin tưởng để có thể nói ra những uẩn khúc trong lòng đã góp phần gây ra bệnh tâm thần.
        Chữa bệnh bằng phương pháp lao động – tái thích ứng xã hội:
Lao động ở đây nhằm mục đích điều trị người bệnh, có tác dụng khôi phục các hoạt động tâm thần của người bệnh. Người bệnh tâm thần nếu không được hướng dẫn lao động, dễ đi vào thế giới tự kỷ và mau chóng đi đến trạng thái tâm thần sa sút.
        Lao động huy động mọi khả năng hoạt động tâm thần của người bệnh, làm cho người bệnh tập trung chú ý và tăng cường ý chí, phát huy sáng kiến làm cho sản phẩm ngày một tốt hơn. Lao động làm cho người bệnh quên hết những cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra, làm cho người bệnh bớt lo lắng về bệnh tật, làm mất đi những ý nghĩ đen tối, tiêu cực dễ xảy ra khi người bệnh ngồi không một mình. Lao động còn làm cho người bệnh vui vẻ phấn chấn hơn vì họ cảm thấy có ích cho xã hội…
       Chữa bệnh tâm thần là một khoa học, nhưng cũng là một công tác tổ chức. Thầy thuốc chuyên khoa tâm thần chỉ giỏi chuyên môn chưa đủ, mà còn phải có khả năng làm công tác tổ chức, tuyên truyền vận động nhằm đạt được sự chuyển biến lớn về quan niệm, nhận thức của các tầng lớp nhân dân, một sự phối hợp của nhiều ngành trong xã hội.
Trên quan điểm nhân đạo cao cả, người bệnh tâm thần cần được đối xử, chữa chạy tích cực như các bệnh khác. Chúng ta tin tưởng rằng trong một tương lai không xa ngày càng có nhiều người bệnh tâm thần được quan tâm của gia đình và xã hội, được chữa bệnh theo những phương pháp khoa học tiên tiến./.

 

 

 


  Bản in

Quay về Phổ biến kiến thức cho người bệnh

Các bài mới:

:: Programmed & Designed by Đỗ Minh Tiến© 2009 ::
:: Powered by Dr. Bùi Tiến Dũng ::